Công dụng sản phẩm

Chữa trị ho bằng mật ong chanh đào

Bạn có biết mật ong chanh đào trị ho?

Bạn muốn tự tay làm một hũ chanh đào mật ong cho gia đình, uống tăng cường sức khỏe, tăng đề kháng hoặc trị ho khi bị cảm cúm nhưng chưa biết cách thực hiện? Đừng lo lắng, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cách ngâm chanh đào mật ong dễ làm nhất cho các bạn.

      Tháng 8 – 9 Âm lịch hằng năm là thời điểm mà chanh đào chín rộ. Loại quả này có công dụng tốt trong việc ngăn ngừa các bệnh liên quan đến đường hô hấp. 

     Chanh đào ngâm mật ong cùng đường phèn đem lại hiệu quả cao trong việc phòng và giảm nhẹ triệu chứng các bệnh đường hô hấp. Trước tiên hãy cũng chúng tôi tìm hiểu công dụng của từng loại nguyên liệu:

1. Chanh đào:

       Phần vỏ quả chanh đào có chứa nhiều tinh dầu, có tác dụng giảm ho, viêm họng, cảm cúm…

       Phần thịt quả chứa hàm lượng đáng kể axit xitric, giàu vitamin A, B1, B2, đặc biệt là vitamin C có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm, tiêu độc…

2. Mật ong:

      Mật ong là một chất ngọt tự nhiên, đặc sánh, thơm ngon, được dùng làm chất kháng khuẩn tự nhiên trong một số trường hợp. Mùi, màu sắc của mật ong phụ thuộc vào các loại hoa mà ong lấy mật. 

      Về mặt dinh dưỡng, 1 muỗng canh mật ong (khoảng 21g) có chứa 64 calo và 17g đường, bao gồm fructose, glucose. Do có các hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học cao cùng chất chống oxy hóa nên tác dụng của mật ong là sát trùng, diệt khuẩn, rất tốt cho sức khỏe.

3. Đường phèn 

      Theo Đông y, đường phèn có vị ngọt thanh, tính mát, có công dụng chống ho, làm tan đờm dãi.                  Đường phèn được chế biến bằng cách nấu chảy đường trắng rồi cho đông kết lại thành những tinh thể lớn cứng như đá. Trong quá trình chế biến người ta dùng vôi và trứng gà để gạn lọc tạp chất có lẫn trong đường.

      Đường phèn có lượng calo cao hơn đường trắng. Một muỗng cà phê đường phèn cung cấp 25 calo, trong khi đó đường trắng chỉ cung cấp 16 calo mà thôi. Do đó, những đối tượng cần kiêng đường nên cân nhắc việc cho thêm đường phèn hoặc gia giảm lượng đường vào ngâm cùng chanh đào, mật ong.


Cách ngâm chanh đào mật ong trị ho và các bệnh đường hô hấp

            Nguyên liệu và vật dụng cần chuẩn bị:

  • 1 kg chanh đào   
  • 1 lít mật ong loại tốt ·         
  • 0,8kg đường phèn (Bạn nên chọn mua loại đường có viên nhỏ như hạt ngô để không mất công đập, đường nhanh tan). ·         
  • Hũ thủy tinh sạch, loại tốt dung tích 3 – 4 lít ·         
  • Nan tre
  •  Dao sắc, thớt sạch (loại thớt dùng để thái rau củ hay trái cây)

          Cách  ngâm chanh đào mật ong đường phèn

  • Chanh đào: Loại bỏ cuống và lá, rửa sạch, để khô. 
  • Hũ thủy tinh: Rửa sạch, tráng nước sôi, để khô.
  • Nan tre rửa sạch, phơi khô. Nếu không có nan tre, bạn có thể dùng chén/đĩa thủy tinh có kích cỡ phù hợp để nén.
  • Trước khi thái chanh, bạn nên mài dao thật sắc để khi thái chanh không bị chảy nước.
  • Sau khi mọi thứ được chuẩn bị sẵn sàng, bạn tiến hành thái chanh theo khoanh tròn, mỏng, giữ nguyên hạt.
  • Bạn cho chanh đã thái vào một cái thố hoặc tô thủy tinh cỡ lớn trộn cùng với đường phèn cho thật đều. Trút hỗ hợp chanh đường phèn đã trộn đều vào hũ thủy tinh, nén lại cho chắc. Tiếp theo, bạn đổ mật ong vào, dùng nan tre, chén/đĩa thủy tinh nén chanh xuống ngập dưới mật cho khỏi bị mốc. Đậy kín hũ, để nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời. Bạn để như vậy sau 1 tháng là có thể dùng được.

         Mẹo để có cách ngâm chanh đào mật ong đúng điệu

  • Bạn nên chọn mua những quả chanh chín đều, căng bóng, mỏng vỏ. Đây là những quả chanh có chứa rất nhiều nước. Ngoài ra, nếu không muốn dung dịch xi rô chanh đào mật ong sau khi ngâm có vị quá ngọt, bạn nên cắt giảm lượng đường cho phù hợp.
  • Bạn nên chọn mua những quả chanh chín đều, căng bóng, mỏng vỏ. Đây là những quả chanh có chứa rất nhiều nước. Ngoài ra, nếu không muốn dung dịch xi rô chanh đào mật ong sau khi ngâm có vị quá ngọt, bạn nên cắt giảm lượng đường cho phù hợp.
  • Lưu ý là trong thời gian đầu sau khi ngâm, bạn nên kiểm tra hũ chanh thường xuyên để tránh chanh nổi lên mặt bị mốc. Khi nhận thấy dung dịch trong hũ chanh ngâm sủi bọt, bạn nên hớt bọt sạch bọt, đậy kín lại.
  • Không nên ngâm quá nhiều, vì chanh đào ngâm mật ong dùng tốt nhất trong vòng 6 tháng đến 1 năm kể từ khi ngâm. Chanh đào ngâm mật ong đường phèn theo cách này có thể dùng sau khi ngâm 1 tháng nhưng tốt nhất là bạn nên sử dụng sau khi ngâm được khoảng 3 tháng. Lúc này, chanh, mật và đường phèn đã hòa quyện vào nhau thành một dạng xi rô rất thơm vừa tốt cho cổ họng vừa giúp bảo vệ sức khỏe đường hô hấp.

Lưu ý khi sử dụng chanh đào mật ong .

       -Bạn nên pha loãng xi rô chanh đào ngâm mật ong đường phèn với nước ấm theo tỷ lệ 1 : 5 và uống từ từ. 

      - Với những người cần kiêng đường thì nên cân nhắc việc sử dụng loại xi rô này. Hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc về cách sử dụng cũng như liều lượng. 

    - Bạn không nên cho bé dưới 1 tuổi dùng xi rô chanh đào mật ong. Nguyên do là hệ tiêu hóa của trẻ dưới 1 tuổi chưa có các men để tiêu hóa các chất trong mật ong, mặt khác mật ong có tính thẩm thấu rất cao dễ khiến trẻ bị dị ứng.

    -Người bị đi ngoài, đầy hơi, trướng bụng thì không nên sử dụng loại xi rô này. Chanh có công dụng kích thích tiết dịch nên có thể làm cho tình trạng đau bụng, đi ngoài diễn biến theo hướng trầm trọng hơn.

    -Chanh đào ngâm mật ong tuy tốt nhưng không nên lạm dụng vì có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

Nguồn ST

Cách ngâm chanh đào mật ong trị ho và các bệnh đường hô hấp

22 khác

Đội ngũ hỗ trợ

Tư vấn

Tư vấn

0251 398 3865
Hỗ trợ

Hỗ trợ

0937 404 337