Phấn hoa thực chất là những tế bào sinh sản giống đực do các loài ong thu gom khắp nơi từ các loài hoa khác nhau về. Trong phấn hoa có chứa nhiều protein, axit amin, carbohydrate, các muối khoáng như K, Ca, Na, S, Sắt, Đồng,… và các loại vitamin như B1, B2, B3, B6, A, D, E. Phấn hoa được đánh giá có hàm lượng dinh dưỡng cao, thậm chí cao hơn trứng, sữa, mật ong. Phấn hoa được đánh giá là thực phẩm siêu dinh dưỡng đối với sức khỏe của con người và có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh.
Phấn hoa ngoài có tác dụng hỗ trợ phòng chống và cải thiện các căn bệnh của con người như tăng cường sinh lý, cải thiện chức năng thận, tăng cường sức khỏe,… Phấn hoa có vị ngọt, tính bình, tư bổ cường tráng, ích khí dưỡng huyết và bổ thận. Theo nghiên cứu khoa học hiện đại, dùng phấn hoa thường xuyên có thể cải thiện và phòng chống các căn bệnh như cao huyết áp, xơ vữa động mạch vành, tiểu đường, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm gan, chống lão hóa, chống phóng xạ, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, còn thúc đẩy quá trình sản sinh tế bào hồng cầu, bổ não, cải thiện trí nhớ, bổ tủy, cân bằng nội tiết tố, kiểm soát tuyến tiền liệt tăng sinh, phòng chống ung thư và làm đẹp da cho phụ nữ.