Chôm chôm là loài cây vùng nhiệt đới Đông Nam Á, thuộc họ Bồ hòn. Tên gọi chôm chôm (hay lôm chôm) tượng hình cho trạng thái lông của quả loài cây này. Lông cũng là đặc tính cơ bản trong việc đặt tên của người Trung Quốc: hồng mao đan, hay của người Mã Lai: rambutan (trái có lông). Các nước phương Tây mượn giọng đọc của Mã Lai để gọi cây/trái chôm chôm: Anh, Đức gọi là rambutan, Pháp gọi là ramboutan...
Cây chôm chôm có thể cao 8 tới 10 m, lá đơn, phiến lá hình trái xoan, đầu và đuôi lá nhọn, mọc cách. Lá nhỏ màu xanh non, khi già xanh đậm. Ngọn búp có lớp bao màu hơi đỏ. Hoa từng chùm ở đầu cành, đài từ 3 đến 5 mm, tỏa mùi thơm dịu. Thời gian trái chín khoảng 15-18 tuần sau khi kết quả.
Mỗi mùa hoa nở, người nông dân đặt thùng ong trong vườn chôm chôm để những chú ong chăm chỉ thu gom những giọt mật tinh khiết thơm ngon về tổ, tạo thành mật ong hoa chôm chôm bổ dưỡng,có màu hổ phách sáng, mùi thơm ngào ngạt đặc trưng, hương vị đậm đà cuốn hút rất khác biệt.
Tác dụng của mật ong hoa chôm chôm rất đa dạng:
- Giúp bồi bổ, tăng cường sức khỏe, tăng đề kháng.
- Giàu glucose và fructose giúp giảm mệt mỏi cơ bắp, duy trì năng lượng cho cơ thể, hỗ trợ điều hòa đường huyết.
- Ngăn ngừa viêm loét dạ dày.
- Giúp làm dịu cổ họng và giảm tình trạng nhiễm trùng, chữa ho hiệu quả: ngậm một muỗng cafe mật ong khi bị khô cổ hoặc ho khan để nhanh chóng giảm cơn ho.
- Kháng khuẩn, chống viêm, giúp da mịn màng, khỏe đẹp.
- Hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa béo phì: : Pha 1 muỗng canh mật ong + 1/4 trái chanh + 150ml nước ấm uống trước bữa ăn sáng (hoặc 1 giờ sau khi ăn) giúp giảm cân.
- Pha thức uống bổ dưỡng: Pha mật ong cùng với nước cam, chanh, chanh dây, nước ép trái cây, trà xanh... giúp bổ sung vitamin cho cơ thể, tăng sức đề kháng
- Dùng làm gia vị món nướng, trộn salad, tôm rim, thịt bò xào... cho món ăn thêm đậm đà.
- Dưỡng da: Kết hợp với cái loại trái cây hoặc sữa chua để đắp mặt cho da dẻ mịn màng.