Chôm chôm là loài cây vùng nhiệt đới Đông Nam Á, thuộc họ Bồ hòn. Tên gọi chôm chôm (hay lôm chôm) tượng hình cho trạng thái lông của quả loài cây này. Lông cũng là đặc tính cơ bản trong việc đặt tên của người Trung Quốc: hồng mao đan, hay của người Mã Lai: rambutan (trái có lông). Các nước phương Tây mượn giọng đọc của Mã Lai để gọi cây/trái chôm chôm: Anh, Đức gọi là rambutan, Pháp gọi là ramboutan...
Hàng năm cứ khi vào mùa hoa nhãn nở rộ người nuôi ong lại tất bật chăm cho đàn ong của mình làm việc hết công suất để thu về những giọt mật hoa thơm ngát.
Mật ong vải có nguồn gốc từ huyện Lục Ngạn của tỉnh Bắc Giang. Theo đó, thời điểm cây vải ra hoa là vào tháng 3 âm lịch. Lúc này, những người chuyên nuôi sẽ mang thùng ong đặt dưới mỗi gốc cây vải để khai thác mật hoa.
Trời vào xuân, thời tiết ấm áp, trăm hoa đua nở, hoa cà phê cũng nở trắng tinh khôi trong những khu vườn chuyên canh cà phê, mùi hương thơm ngát tỏa ra khắp nơi gọi mời đàn ong chăm chỉ tới lấy những giọt mật tinh khiết thơm ngon về tổ.
Chúng ta đã quen với hình ảnh chú ong cần mẫn hút mật trên những bông hoa, nhưng ít ai biết được rằng có những loại mật ong lại được làm nên không chỉ từ những bông hoa tươi đẹp mà lại là từ những chiếc lá đơn sơ mà giàu dưỡng chất mà MẬT ONG CAO SU là một ví dụ.